เขาเต่า / หัวหิน

เขาเต่า
Khao Tao

“เขาเต่า” เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ทางด้านสิศใต้ของหัวหินไปราวๆ 12 กม. ด้วยความที่มีภูเขาเล็กๆ ริมทะเลที่มีลักษณะคล้ายเต่า ที่กำลังคลานออกจากชายฝั่ง จึงได้เป็นที่มาที่ไปของชื่อชุมชนนี้นี่เอง

จุดที่นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมไปก็คือ “อ่างเก็บน้ำเขาเต่า” ซึ่งก็จะมีพลับพลาที่สวยงามตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำด้วย บริเวณโดยรอบก็จะมีทางเดินให้สามารถเดินเล่น ดูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติกันได้ ช่วงเวลาที่แนะนำก็เป็นช่วงเช้าหรือเย็นๆ เพราะอากาศไม่ร้อนบรรยากาศดี และมีโอกาสได้ชมพระอาทิตย์ตกดินด้วย

จากอ่างเก็บน้ำ หากขับรถตรงเข้าไปจนสุดถนน ก็จะเจอกับ “วัดถ้ำเขาเต่า” ที่สร้างให้มีลักษณะจำลองคล้ายถ้ำ มีประติมากรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพระบรมโพธิสัตว์, หลวงปู่ทวด, พระสังกัจจายน์, หลวงพ่อโต, เจ้าแม่กวนอิมพันมือ, หลวงพ่อโสธร, พระแม่ธรณี, ฤาษี, เต่ามังกร… ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้ที่จะพลาดไม่ได้ ก็คือการได้ขึ้นไปสักการะ “พระพุทธศากยชินมหาราช” ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ด้านบนก็จะมีวิวที่สวยงาม เห็นแนวชายหาดจากมุมสูงได้ยาวไปจนถึงเขาตะเกียบเลย มีลมพัดเย็นสบาย ผ่อนคลายดีจริงๆ 

หากเดินลัดเลาะตามแนวเขาไปอีกสักหน่อย ที่เป็นทางเชื่อมไปตามป่าละเมาะ จะสามารถเดินข้ามไปลงอีกด้านหนึ่งของเขาได้ ก็จะพบกับ “หาดทรายน้อย” ซึ่งมีลักษณะเป็นอ่าวเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยไหล่เขาทั้งสองด้าน ด้านทิศเหนือ ก็คือ “เขาเต่า” ส่วนด้านทิศใต้ก็คือ “เขาทุ่งทรายใหญ่” อันเป็นที่ตั้งของโครงการพระราชดำริ “สวนป่าหาดทรายใหญ่” ซึ่งเป็นเขตพระราชฐาน ที่หาดทรายน้อยจะมีชายหาดยาวประมาณเพียงแค่ 300 เมตรเท่านั้น บรรยากาศสงบ เงียบ เรียบง่าย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็จะเป็น ชาวต่างชาติมาพักผ่อนนอนอาบแดดกัน หากใครไม่ชอบการปีนป่าย ก็สามารถขับรถอ้อมอ่างเก็บน้ำมาที่ชายหาดนี้ได้เช่นกัน

อีกสถานที่หนึ่งที่เราอยากแนะนำให้คุณไปนั่นก็ คือ “ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า” ที่นี่ก็เป็นอีกโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่ทรงส่งเสริมให้ราษฎรในหมู่บ้านเขาเต่า มีอาชีพเสริมจากการทอผ้าฝ้ายด้วยกี่กระตุก เพราะช่วงมรสุมที่มีคลื่นลมแรงนั้น ไม่สามารถทำประมงเรือเล็กออกหาปลาได้ ภายในโครงการก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมกรรมวิธีการทอผ้า ซึ่งจะเป็นผ้าฝ้าย 100% และมีหลากหลายลายด้วยกัน ปัจจุบันทางกลุ่มโครงการได้พัฒนาจากการทอผ้าขาวม้า มาเป็นผ้าที่มีการทอยกดอกลายต่างๆ เช่น ลายดอกบานชื่น ลายดอก ดาหลา และยังมีลายที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านเขาเต่า ได้แก่ ลายก้างปลา ลายคลื่นทะเล ลายลูกเต๋า ลายดอกมณฑาทอง และผ้าขาวม้าลาย เก้าเส้น อีกทั้งภายในโครงการยังมีสินค้า OTOP  จัดจำหน่ายอีกมากมาย โดยจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 032572351 หรือ 089-743-2559 ครับ

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ชุมชนเขาเต่าก็จะมีงานสตรีทอาร์ต ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่ให้ได้ตระเวนชม และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอีกด้วย

พิกัด: ซอยหัวหิน 101
https://goo.gl/maps/NwS7QRhJL3pf1AbY6