เขาตะเกียบ / หัวหิน

เขาตะเกียบ
Khao Takiab

ทางด้านทิศใต้ของหัวหินไปราวๆ 7 กิโลเมตร จะมีเขาตะเกียบ ที่เป็นเขาหินปูน 2 ลูกติดกัน ยื่นออกไปในทะเล ทำให้มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหัวหิน และทะเลแบบเต็มๆ ตา ทอดยาวไปจนถึงชายหาดชะอำ

บนเขาก็เป็นที่ตั้งของ “วัดเขาตะเกียบ” หลายคนที่ไปเที่ยวก็จะนิยมขึ้นไปกราบสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้วที่ตั้งอยู่ในพระวิหารบนยอด มีบันไดให้เดินขึ้น 128 ขั้น และอีกฟากหนึ่งทางทิศตะวันออก ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมพันมือขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นอย่างประณีตสวยงามหาดูได้ยาก รวมทั้งศาลเจ้าพ่อกวนอู และพระสังกัจจายน์

ส่วนเขาอีกฟากทางทิศเหนือก็จะมีปฎิมากรรมทางพระพุทธศาสนาอีกหลากหลายให้เดินเยี่ยมชม ทั้งรอยพระพุทธบาท ศาลาหลวงพ่อทวด… อีกทั้งยังมีบันไดให้เดินลงไปยังชายหาดอีกฝั่ง ที่มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ที่บริเวณเชิงเขา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ที่เห็นได้หากมองมาจากชายหาดหัวหิน

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเขาตะเกียบคือ “ลิง” ให้นักท่องเที่ยวให้ได้อมยิ้มขบขันกับความน่ารักของมัน แต่ก็อยากเตือนหลายๆ คนหน่อยนะครับว่า ให้ระวังทรัพย์สิน และขนมขบเคี้ยวของท่านเอาไว้ให้ดี เพราะเจ้าลิงพวกนี้ ซุกซนและมือไวไม่ใช่เบา หรือใครอยากจะให้อาหารลิง ก็ควรอยู่ในบริเวณที่ทางวัดจัดไว้ให้ จะได้ไม่เป็นอันตรายหากฝูงลิงเข้ามาแย่งอาหาร

นักท่องเที่ยวที่มาทางชายหาดสามารถเดินขึ้นได้จากเชิงเขาด้านทิศใต้ที่มีพระพุทธรูปางห้ามสมุทรอยู่ หรือใครที่นำรถมาก็สามารถขับรถขึ้นมาบนเขาได้ มีที่จอดรถรองรับ ซึ่งบริเสณทางขึ้นจะมีแหล่งขายอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย

พิกัด: https://goo.gl/maps/znxQZPKSH4tE3pXM7