วนอุทยานเขานางพันธุรัต / ชะอำ

วนอุทยานเขานางพันธุรัต
Khao Nang Phanturat Forest Park

วนอุทยานเขานางพันธุรัต ตั้งอยู่ที่บ้านเขาไม้นวล ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ ตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงให้อนุรักษ์พื้นที่บริเวณเขานางพันธุรัตไว้เป็นมรดกของชาติ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาตำนานที่ได้เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับนางพันธุรัตในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทองอันทรงคุณค่าต่อประเทศไทย ซึ่งเขานางพันธุรัตจะมีลักษณะคล้ายผู้หญิงนอน ซึ่งตามตำนานนั้นกล่าวว่าเป็นร่างของนางพันธุรัต ที่กลายเป็นภูเขา

ในตำนานกล่าวไว้ว่า นางพันธุรัตเป็นยักษ์รับพระสังข์มาเป็นบุตรบุญธรรมโดยนางและบริวารแปลงร่างเป็นมนุษย์ วันหนึ่งพระสังข์ได้เข้าไปในเขตหวงห้ามลงไปชุบตัวในบ่อทองเอาชุดเจ้าเงาะ และของวิเศษเหาะหนีไป เมื่อนางพันธุรัตกลับมาไม่พบพระสังข์ ก็ออกตามหา นางพยายามอ้อนวอนให้พระสังข์กลับ แต่ไม่เป็นผล นางพันธุรัตเสียใจจนอกแตกตาย พอนางพันธุรัตตาย พระสังข์ก็ได้จัดการทำศพร่างของนางก็กลายเป็นภูเขา ชาวบ้านจึงเรียกภูเขาลูกนี้ว่า “เขานางนอน หรือเขานางพันธุรัต” จนถึงทุกวันนี้

ภายในวนอุทยานประกอบด้วย บ่อชุบตัวพระสังข์ หุบวังเรือ ถ้ำมะยม ถ้ำแจง เมรุนางพันธุรัต กระจกนางพันธุรัต คอกช้าง เป็นต้น ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ และความท้าทายด้วยการปีนเขา และสามารถเห็นภาพมุมสูงของชะอำ และบริเวณใกล้เคียงได้อย่างสวยงาม

บริเวณด้านบนเขาจะมีค่างแว่นถิ่นใต้ให้ได้พบเห็น

บ่อชุบตัวพระสังข์ เป็นบ่อจำลอง ที่เชื่อว่าเป็นบ่อทองที่พระสังข์มาชุบตังแล้วเอาชุดเจ้าเงาะและของวิเศษเหาะหนีนางพันธุรัตไป

ที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากมีความประสงค์จะไปพักแรมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ สามารถนำเต็นท์ไปติดต่อขออนุญาตใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขานางพันธุรัตได้โดยตรง โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 032 433 661 ต่อ 305

พิกัด: https://goo.gl/maps/P2xydrVMzQv17W6H8