หาดหัวหิน

Hua Hin Beach
ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหินเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งแรกๆ ของเมืองไทย ด้วยความที่มีน้ำทะเลใส ทรายขาวสะอาด ชายหาดยาว บรรยากาศดี มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองด้วยกลุ่มก้อนหินที่เรียงรายตามชายหาดดูสวยงามแปลกตา อันเป็นที่มาของชื่อ “หัวหิน” จึงเป็นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมานานหลายยุคหลายสมัย

หาดหัวหินอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของตัวเมือง มีความยาวโดยประมาณ 5 กิโลเมตร ทอดยาวไปจรดเขาตะเกียบ มีทางลงหาดทางหลักอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม (ซอยหัวหิน 61) ข้างๆโรงแรมเซนทารา แกรนด์ หัวหิน (เดิมคือโรงแรมรถไฟ) โดยที่ สองข้างทางลงหาดจะมีร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกต่างๆ คอยให้บริการ

บริเวณทางลงหาด จะมีม้าเช่าให้บริการขี่ตามชายหาด ปัจจุบันจะมีอยู่ราวๆ 61 ตัว นักท่องเที่ยวสามารถเช่าขี่ หรือขึ้นม้าถ่ายรูปได้ตามชายหาด นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวที่หาดหัวหินเลยทีเดียว และในบางช่วงที่มีคลื่น และลมดีๆ ก็จะมีผู้คนนิยมมาเล่นกีฬา Kite Boarding กันเป็นประจำ

อีกกิจกรรมที่เป็นที่เป็นเอกลักษณ์ของหาดหัวหินก็คือการตักบาตรที่ชายหาดตอนเช้าๆ ซึ่งในทุกๆ วันจะมีพระออกเดินบิณฑบาตตามแนวชายหาด ตั้งแต่หาดหัวหินไปจถึงเขาตะเกียบ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ และน้ำขึ้นน้ำลง และยังเป็นจุดที่สามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าของหัวหินอีกด้วย

พิกัดทางลงหาดซอยหัวหิน 61: https://goo.gl/maps/CWttr4dq9AFdHo1x6