หาดชะอำ

ชายหาดชะอำ
Cha Am Beach

“ชะอำ” เดิมทีมีชื่อว่า “ชะอาน” เพราะเคยเป็นจุดแวะพักดื่มน้ำ อาบน้ำ และชะล้างอานม้า ของกองทัพสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งเสด็จยกทัพไปปราบเมืองทวายและตะนาวศรี จึงได้เรียกที่นี่ว่า ชะอาน แล้วเพี้ยนเสียงจนกลายมาเป็น “ชะอำ” จนถึงปัจจุบัน…

ชายหาดชะอำ ถือได้ว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งห่างจากหัวหินประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้น แม้หาดทรายจะไม่ขาวละเอียดเท่ากับชายหาดหัวหิน แต่ก็มีความสวยงามไปอีกแบบ ด้วยที่ว่าชะอำนั้น มีชายหาดที่กว้างขวาง มีถนนเลียบหาดซึ่งมีระยะทางยาวถึง 5 กิโลเมตร มีต้นสนปลูกเป็นแนวตลอดชายหาดดูเป็นเอกลักษณ์ 

ซึ่งก็จะมีชาวบ้านที่จะคอยให้เช่าเก้าอี้ผ้าใบ ให้ได้นั่งชิลๆ รับลมทะเล เป็นระยะๆ และก็มีแผงขายอาหารทะเลสดๆ อย่าง กุ้ง หอย หมึก ปูม้า ปูทะเล เป็นๆ สดๆ ที่จะคอยให้บริการทั้งปิ้ง ย่าง ลวก นึ่ง พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยๆ ตั้งเรียงรายอยู่หลายร้าน

และที่นี่ก็ยังมีกิจกรรมให้เลือกทำกันได้อีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล ขับเจ็ทสกี หรือจะขี่บานาน่าโบ๊ท นั่งโดนัท ก็สามารถเลือกสนุกกันได้ตามใจชอบ

หรือจะเลือกขี่ม้าเลียบหาดเพลินๆ หรือจะปั่นจักรยานกินลมชมวิวเล่นก็ได้ ซึ่งก็มีร้านให้เช่าจักรยานที่คอยให้บริการอยู่หลายร้าน และทีเด็ดของชายหาดชะอำ ที่ไม่เหมือนกับที่ไหนๆ ก็ตรงที่จักรยานเช่าของที่นี่นั้น จะเป็นจักรยานที่ต่อซ้อนคันติดกัน ซึ่งสามารถขี่ได้ตั้งแต่ 2 คน ไปจนถึง 5 คน เลยทีเดียว

สามารถมาเที่ยวได้ทุกวัน แต่ในทุกๆ วันพุธจะไม่มีบริการเตียงและร่มผ้าใบตามชายหาด แต่ก็สามารถนำเสื้อนำผ้านำเก้าอี้มามานั่งเล่นนอนเล่นกันได้อยู่

พิกัด: https://goo.gl/maps/c9A5dYG2Ua7SyPyGA